08.22 242424 - 098.7400776
ITNET.VN

Thủ thuật mẹo vặt

Cấm người lạ truy cập wifi

wifi có thể bị xâm nhập từ người lạ. Dưới đây là cách cấm truy cập wifi

Cách cấm người lạ truy cập wifi

Phát hiện truy cập wifi 

- Kiểm tra trực tiếp trong Router

Các router thường có đèn báo mỗi khi có thiết bị sử dụng mạng wifi của bạn. Để cấm người lạ truy cập wifi nhà bạn bạn nên tắt hết thiết bị không dây của bạn đi và xem tín hiệu đèn báo trên router có nhấp nháy không

- Kiểm tra bảng Giao thức cấu hình động (DHCP) của router.

Bảng DHCP này sẽ liệt kê các thiết bị hoạt động trên mạng của bạn. Nếu như số lượng truy cập vượt quá con số mà bạn đã cài đặt, thì có người đang dùng trộm Wi-Fi của bạn.

Cách làm này sẽ cho bạn biết chính xác về số lượng những thiết bị đang kết nối với router của bạn. Tuy nhiên, không phải router nào cũng hiển thị thông tin này. Với những router hỗ trợ, các bạn truy cập vào phần quản trị router bằng cách mở trình duyệt và gõ vào địa chỉ ip của router, thường là 10.0.0.1 hoặc 192.168.1.1. Nếu không bạn hãy kiểm tra trên vỏ router hoặc sách sử dụng đi kèm để tìm thông tin về ip cũng như username/password.

Các thiết bị được cấp phát trong router

Các thiết bị được cấp phát trong router

Cách cấm người lạ truy cập wifi

-  Sử dụng mã hóa WPA, WPA2 thay vì WEP
Phương thức mã hóa WEP đã ra đời cách đây khá lâu và không còn đảm bảo độ an toàn cao nữa. Do đó, tốt nhất các bạn hãy chuyển sang sử dụng mã hóa WPA hoặc WPA2.
 
-  Bật tính năng Mac Filtering trong Router
Cài đặt DHCP của router về chế độ thiết lập bằng tay và gán địa chỉ vật lý cho mỗi máy tính trong mạng nhà bạn. Cách này giúp hạn chế truy cập vào mạng nhà bạn, và chỉ những thiết bị được router xác nhận mới có thể truy cập mạng.Nếu như cài đặt DHCP bằng tay quá khó đối với bạn, bạn có thể tạo ra một danh sách truy cập bằng địa chỉ MAC. Danh sách này thường được thiết lập lập thông qua giao diện trình duyệt của router. Tuy nhiên, danh sách địa chỉ MAC cũng có thể bị qua mặt bởi những kẻ trộm 
Wi-Fi chuyên nghiệp.
 
- Che giấu SSID
Tắt chế độ SSID Broadcasting của router. Cách này thực sự hiệu quả bởi nó giúp ẩn đi mạng của bạn, khiến cho việc câu trộm Wi-Fi trở nên khó khăn hơn.
Bạn có thể ẩn tên mạng để người khác không thể tìm thấy một cách bình thường. Tuy nhiên, cũng như các cách trên, việc làm này cũng không giúp bạn bảo vệ tuyệt đối trước những hacker cao tay. Với một số công cụ, hacker hoàn toàn có thể tìm ra mạng Wi-Fi của bạn mặc dù bạn đã đặt chế độ ẩn SSID.
 
- Tắt Wi-Fi mỗi khi không sử dụng:
Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực sự đây lại là cách làm hiệu quả nhất. Chẳng ai có thể câu trộm sóng Wi-Fi nhà bạn nếu bạn tắt modem hoặc router. Do đó, tốt nhất hãy tập thói quen tắt Wifi Router hoặc Modem mỗi khi không sử dụng.

 

 

 

Lê Oanh

Avatar Lê Oanh

Lời bình

Top