08.22 242424 - 098.7400776
ITNET.VN

Thùng Rác

Cách bảo vệ Windows XP của bạn khi Microsoft ngừng hỗ trợ

Khi Microsoft khai tử Windows XP thì các máy tính sử dụng HĐH không còn được hỗ trợ từ hãng phần mềm này nữa. Vậy cách bảo vệ Windows XP của bạn để không bị tấn công dữ liệu và các nguy hại khác như thế nào?

Ngày 08/04/2014, Microsoft đã chính thức khai tử Windows XP. Khi không còn sự hỗ trợ của hãng thì các nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu từ ổ cứng và các nguy hại khác sẽ xảy ra.

Theo PCWorld Mỹ Gần 30 % máy tính trên thế giới vẫn sử dụng Win XP. Khi MS ngừng hỗ trợ, những chiếc máy tính này vẫn sử dụng bình thường , nhưng dần "mục nát" từ bên trong và ngày càng nhiều lỗ hổng được phát hiện đầy đủ . Ngay chính bản thân MS cũng mệnh danh sự kiện này là " Zero day forever" tạm dịch là " Số không mãi mãi".

Bạn hãy nhìn nhận sự việc 1 cách đúng đắn! hãy nâng cấp win XP ngay bây giờ nhưng không phải ai cũng biết cách "cắt" win XP 1 cách an toàn. Nếu không thể nâng cấp được thì bạn hãy bảo vệ Windows XP của bạn bằng các thủ thuật sau đây.

Nhận ra được những rủi ro trong tương lai

Khi MS ngừng hỗ trợ thì các bản vá lỗi của họ sẽ không được phát triển và cập nhật. Như vậy, khi các lỗ hổng bảo mật từ nhỏ tới nghiêm trọng sẽ được các hacker dùng nó để tấn công và khai thác chúng. Các công ty lớn sẽ phải mất phí cắt cổ khi cần được hỗ trợ hệ thống chạy win XP của họ và MS chỉ hỗ trợ những ông lắm tiền ấy. Còn các doanh nghiệp nhỏ chắc sẽ không nhận được sự hỗ trợ, cập nhật từ MS nữa. Bạn đã nhận ra được những rủi ro trong tương lai chưa?

Cách bảo vệ windows XP

Thông báo ngừng hỗ trợ từ trang chủ Microsoft

Chọn lựa cài đặt các phần mềm của bạn một cách khôn ngoan

Nếu bạn đang sử dụng Internet Explorer thì bạn phải biết ra IE8 là phiên bản mới nhất hỗ trợ Xp, nhưng nó cũng không được cập nhật các bản vá lỗi nữa. Google Chrome và Mozilla Firefox vẫn chưa có kế hoạch ngừng hỗ trợ windows XP. Vì vậy, bạn hãy chọn chuyển sang Chrome hoặc Firefox là lựa chọn 1 cách thông minh.

Cách bảo vệ windows XP

Sử dụng các trình duyệt khác như Chrome, Firefox

Các giải pháp chống virus sẽ tiếp tục hỗ trợ windows XP. Thậm chí cả Microsoft Security Esentials của Microsoft cũng hỗ trợ tới ngày 14 tháng 7 năm 2015. Vì vậy hãy chắc chắn bạn sử dụng một chương trình AV còn hạn sử dụng và được nâng cấp thường xuyên.

Microsoft cũng sẽ ngừng hỗ trợ Office 2003 vào ngày 8/4/2014. Nếu bạn vẫn sử dụng Office 2003 hoặc thậm chí tồi hơn là Office XP, bạn nên cập nhật lên phiên bản mới hơn, phiên bản hỗ trợ Office để cải thiện khả năng bảo mật.

Cách bảo vệ windows XP

Microsoft cũng ngừng hỗ trợ Office 2003

Gỡ bỏ các phần mềm không an toàn

Các trình duyệt hỗ trợ Jave plugin cực kỳ dễ bị khai thác tấn công trên bất kỳ HDH nào. Vì vậy trừ phi bạn thực sự cần Java cho công việc cụ thể , không thì bạn nên gỡ bỏ nó. Nếu bạn cần nó hãy chắc chắn là đã vô hiệu nó và luôn giữ nó ở trạng thái cập nhật mới nhật.

Các plug-in khác của trình duyệt cũng thường xuyên là mục tiêu tấn công của tin tặc. Điển hình như Adobe Flash và Adobe Reader, do đó bạn nên cập nhật chúng thường xuyên. Các phiên bản hiện đại sẽ tự động cập nhật nhưng các phiên bản cũ hơn thậm chí không kiểm tra các bản cập nhật. Nếu bạn không cần các ứng dụng đó, có lẽ bạn nên gỡ bỏ đi.

Để quét các phần mềm chưa được vá lỗ hổng trên máy tính, bạn có thể sử dụng công cụ Secunia PSI. Công cụ này sẽ quét hệ thống để phát hiện các vấn đề bảo mật. Bạn cũng có thể ghé thăm trang Plugin Check của Mozilla để xem các plug-in được cài đặt đã lỗi thời.

Cách bảo vệ windows XP

Trang Plugin Check của Mozilla

Chạy Windows XP trong môi trường máy ảo

Máy ảo là một giải pháp tuyệt vời để tiếp tục sử dụng phần mềm chỉ hỗ trợ Windows XP . Chúng cho phép bạn chạy Windows XP trong một container bị cô lập, đặt toàn bộ hệ thống Windows XP vào một cửa sổ trên máy tính của bạn. Windows 7 Professional bao gồm Windows XP Mode chỉ vì lý do này, cung cấp các doanh nghiệp và người dùng chuyên nghiệp khác khả năng chạy chế độ Windows XP mà không phải mua một giấy phép Windows XP.

Cách bảo vệ windows XP

Chạy Windows XP Mode trên Windows 7

Nếu bạn nâng cấp lên Windows 8 hoặc thậm chí Windows 7 Home, thì chế độ Windows XP Mode sẽ không có trong các phiên bản này. Nếu bạn thực sự muốn sử dụng Windows XP trong máy ảo, bạn sẽ phải có một bản sao Windows XP và sẽ cài đặt chúng vào trong máy ảo. Bạn không cần mua phần mềm ảo vì VirtualBox và VMware Player sẽ hoạt động khá tốt. Thiết bị cũng sẽ cho phép bạn chạy hầu hết các loại ứng dụng Windows XP.

Lưu ý rằng, Microsoft cũng ngừng hỗ trợ chế độ Windows XP Mode và Windows XP trên các thiết bị ảo từ ngày 8/4/2014. Tuy nhiên, nếu bạn chạy Windows XP trên chế độ ảo của các thiết bị cài phiên bản Windows cao hơn thì sẽ được an toàn hơn. 

Trên đây là một số thủ thuật để bạn có cách bảo vệ Windows XP của mình ngoài ra còn rất nhiều thủ thuật khác bạn có thể tìm hiểu thêm để giúp ta tránh được những nguy hại tới mức thấp nhất.

 

 

Minh Cảnh

Avatar Minh Cảnh

Lời bình

Top