08.22 242424 - 098.7400776
ITNET.VN

Thùng Rác

Máy tính thời xưa của lịch sử nhân loại

Ngày xưa, dưới sự phát triển của công nghệ máy tính, nhiều loại máy tính đã xuất hiện với những tính năng mới, tuy nhiên máy tính còn khó sử dụng, cồng kềnh,...

Những loại máy tính thời xưa

Bàn tính

Bàn tính chính là công cụ tính toán cổ xưa nhất mà con người đã từng phát minh ra. Chiếc bảng nhỏ với những hạt gỗ này từng được sử dụng rất phổ biến ở châu Á và châu Âu từ vài thế kỉ trước. Mặc dù có thiết kế khá đơn giản từ gỗ và kim loại, nhưng độ chính xác của kiệt tác lịch sử này thật sự rất phi thường. Vì thế, cho đến tận ngày nay, thỉnh thoảng người ta vẫn còn nhìn thấy bàn tính xuất hiện trong một vài trường hợp.

Hình ảnh bàn tính

Máy tính The ENIAC

Năm 1942, nhà vật lý John Mauchly đã công bố khái niệm máy tính mới có thể vận hành hoàn toàn bằng dòng điện. Đồng thời, quân đội Mỹ lúc bấy giờ cho biết họ cũng đang tìm kiếm mẫu máy vi tính mới có đủ khả năng tính toán các công thức đạn đạo phức tạp để phục vụ chiến tranh. Có cầu ắt có cung, chính vì thế ENIAC đã ra đời vào khoảng giữa 1943 và 1945 như một sự kiện tất yếu. ENIAC chính là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới vận hành mà không có sự hiện diện của các thành phần chuyển động cơ học, điều này khiến cỗ máy có thể thực hiện các phép tính với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần các thế hệ máy cũ.

 

Hình ảnh máy tính The - ENIAC

Hình ảnh máy tính The - ENIAC

Máy tính UNIVAC

Univac (Universal Automatic Computer) là sản phẩm được tạo nên bởi sự hợp tác giữa John Mauchly và Presper Eckert, những người đã khai sinh ra ENIAC. So với các thế hệ máy trước, Univac có thiết kế “coi được” hơn tuy rằng vẫn còn rất cồng kềnh. Máy cung cấp khả năng tính toán hiệu quả cùng nhiều chức năng khác. Chỉ trong vòng 6 năm, 46 hệ thống máy Univac, với trị giá mỗi máy lên đến 1 triệu USD đã được bán ra thị trường.

Hình ảnh máy tính Univac

Hình ảnh máy tính The - Univac

 IBM PC

IBM PC đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp máy tính thế giới. Thật sự, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới này không chỉ là một chứng nhân lịch sử mà nó còn đóng vai trò người mở đường cho một kỉ nguyên hoàn toàn mới của thế giới máy tính, kỉ nguyên máy tính cá nhân. Ban đầu, IPM PC chạy trên hệ điều hành MS DOS 1.0 của Microsoft. Máy cũng được trang bị bộ xử lý Intel 8088 4,7Mhz và 16Kb bộ nhớ. Về thiết kế, IBM PC có thiết kế gọn gàng, đặc trưng cho khái niệm “PC” với một màn hình nhỏ được đặt trên thùng CPU nằm ngang. Với ưu thế sở hữu thiết kế đột phá và hiệu năng mạnh mẽ, IBM PC nhanh chóng gặt hái được thành công với hơn 40000 chiếc được bán ra chỉ trong vòng 2 tháng.

Hình ảnh máy tính IPM PC

 

Lê Oanh

Avatar Lê Oanh

Lời bình

• Cách đây 6 năm
dở thậm tệ, thật là tệ, tệ ơi là tệ quá tệ rất tệ khùng khùng khùng khùng quá !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
• Cách đây 6 năm
xem cac loai may

Top