08.22 242424 - 098.7400776
ITNET.VN

Tin công nghệ

Email Doanh nghiệp bị hacker tấn công, mất tiền tỷ.

Mới đây, email của 1 doanh nghiệp tại Hà Nội đã bị hacker ghé thăm. Hacker đã yêu cầu khách hàng chuyển với số tiền lớn vào 1 tài khoản ngân hàng khác. Vụ việc đã bị bại lộ

Đây là câu chuyện có thật của một doanh nghiệp tại Hà Nội ký hợp đồng xuất khẩu thảm cói cho bạn hàng Nam Phi. Hai bên là đối tác hơn 10 năm nên có sự tin tưởng về thanh toán. Bỗng dưng, phía Nam Phi nhận được email của doanh nghiệp Việt đề nghị thanh toán tiền qua Western Union, địa chỉ người nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thấy sự việc bất thường nên công ty này từ chối thanh toán, với lý do chỉ thanh toán sang một ngân hàng ở Việt Nam.

Ngay lập tức, họ nhận được email yêu cầu chuyển tiền tiếp theo, lần này địa chỉ nhận tiền là một ngân hàng của Hàn Quốc đặt trụ sở tại Hà Nội. Trong email này còn có lời đe dọa nếu không thanh toán sẽ đưa vụ việc ra pháp luật.

Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi vừa lên tiếng cảnh báo tình trạng tội phạm công nghệ cao đột nhập, email doanh nghiệp bị hacker tấn công để lừa đảo tiền hàng.

Email bị hacker tấn lấy lấy cắp thông tin

Các doanh nghiệp được khuyến cáo cần nâng cao bảo mật email doanh nghiệp, tránh bị kẻ gian đột nhập và lợi dụng.

Tuy nhiên, khá may mắn cho doanh nghiệp Việt Nam, khi đối tác ở Nam Phi đã tố lên Đại Sứ Quán Việt Nam tại đây, và sự việc đã được khống chế và giải quyết ổn thỏa.

Nhờ sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam, sự việc mới được làm sáng tỏ. Hộp thư điện tử của doanh nghiệp Việt đã bị tội phạm công nghệ đột nhập và khống chế. Sau khi doanh nghiệp Việt cam kết khắc phục hậu quả, tăng cường công tác an ninh mạng để ngăn chặn thiệt hại, khách hàng đã đồng ý nối lại việc nhập khẩu thảm cói từ Việt Nam.

Mất tiền tỷ

Một doanh nghiệp khác: Công ty xuất khẩu tinh bột sắn ở Tây Ninh lại không may mắn như vậy, cũng bị kẻ gian đột nhập hộp thư điện tử, khiến khách hàng của họ ở Nam Phi mất tiền. 

Sự việc xảy ra khi doanh nghiệp Việt và bạn hàng Nam Phi thỏa thuận xong hợp đồng mua bán tinh bột sắn và chuẩn bị giao tiền, nhận hàng. Lúc này, doanh nghiệp nhập khẩu nhận được yêu cầu thanh toán từ hộp thư điện tử của nhà xuất khẩu Việt, trong đó đề nghị thanh toán tiền hàng vào tài khoản mở tại một ngân hàng ở Anh.

Khi công ty này làm thủ tục chuyển tiền, ngân hàng Nam Phi từ chối vì tên chủ tài khoản không phải là doanh nghiệp Việt Nam. Họ tiếp tục gửi thư thông báo qua email đến cho doanh nghiệp Việt nói lại lý do trên, và ngay lập tức nhận được thư xác nhận đổi tên tài khoản, từ tên doanh nghiệp ở Tây Ninh sang tên chủ tài khoản mới tại ngân hàng Vương quốc Anh. Với thư xác nhận này, ngân hàng Nam Phi đã cho chuyển tiền thành công.

Sau khi chuyển tiền, phía Nam Phi thông báo cho doanh nghiệpViệt và đề nghị giao hàng. Tuy nhiên doanh nghiệp ở Tây Ninh không thấy tiền về Việt Nam. Hai bên hiểu lầm nhau và tố cáo sự việc đến Sở Cảnh sát chống lừa đảo Vương quốc Anh và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi.

Đến đây thì sự việc được làm sáng tỏ. Doanh nghiệp Việt là nạn nhân của một nhóm tội phạm công nghệ cao, những kẻ đã đột nhập và khống chế hộp thư điện tử và viết email giả mạo.

Ngăn chặn thế nào?

Ý thức bảo mật của cá nhân cũng như nhà cung cấp dịch vụ email doanh nghiệp đóng vai trò quyết định hàng đầu. Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ email tốt bạn sẽ tránh những rủi ro có thể xẩy ra.

Với dịch vụ email của Google cung cấp, có các cơ chế ngăn chặn kẻ lạ đột nhập vào email của mình. Ví dụ như bạn thường xuyên đăng nhập vào tài khoản email mình tại Việt Nam, nhưng 1 hôm có ai đó đăng nhập ở quốc gia khác. Google sẽ yêu cầu xác thực để xác minh danh tính. Đây là 1 ví dụ rất nhỏ và dễ hiểu để thấy rằng Google đã xây dựng hệ thống email tốt như thế nào?

Nên chọn dịch vụ email doanh nghiệp của Google cung cấp để hạn chế các rủi ro đáng tiếc xẩy ra.

NEVICOM

Avatar NEVICOM

Lời bình

Top